IRF

สิวผู้ใหญ่ (Acne cosmetica)

เป็นที่ทราบกันดีว่าสิววัยรุ่นมีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนเพศ ต่อมไขมันอุดตันง่าย และการมีเชื้อแบคทีเรีย P. acnes มากผิดปกติบนผิวหนัง 

สิวที่เพิ่งเกิดหลังจากอายุเกิน 20 ปีแล้วเป็นสิวคนละชนิดกับสิววัยรุ่น   มีสาเหตุที่มาแตกต่างกัน   สิวผู้ใหญ่เกิดจากการที่ผิวหนังสัมผัสกับสารเคมีที่กระตุ้นสิว ( comedogenic หรือ acnogenic ) 

Clipboard29

สิวชนิดนี้มีลักษณะเป็นสิวหัวขาวเม็ดเล็กๆกระจัดกระจายที่ใบหน้า   โดยเฉพาะอย่างยิ่งพบมากตรงบริเวณคางและแก้ม   ไม่มีสิวหัวดำ   นานๆจึงจะเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มหนองจำนวนเล็กน้อยโดยเฉพาะเวลาสัมผัสกับสารเคมีกระตุ้นสิวตัวใหม่   ส่วนใหญ่พบในคนอายุ 20 – 50 ปี   พบในหญิงมากกว่าชาย   ไม่มีความเกี่ยวข้องกับวงจรของประจำเดือน 

95% ของผู้ที่เป็นสิวชนิดนี้คิดว่าตนเองแพ้เครื่องสำอางสำหรับหน้า   จึงเปลี่ยนเครื่องสำอางใหม่ทุกๆ 2 – 3 เดือนไปเรื่อยๆแต่สิวก็ไม่หาย   ทั้งนี้เพราะแม้จะเป็นผลิตภัณฑ์คนละยี่ห้อแต่สารเคมีซึ่งใช้ในการผลิตเป็นตัวเดียวกัน   โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้เครื่องสำอางมากเพื่อปกปิดสิวจะยิ่งเป็นมากกว่าผู้ที่ใช้น้อย 

สารกระตุ้นสิวมีที่มาหลักๆ 3 ทาง คือ

1. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับใบหน้าโดยตรง เช่น เครื่องสำอาง ครีมรองพื้น ครีมบำรุงผิวกลางวันกลางคืน ครีมแก้ผิวแห้ง ( moisturizer ) สบู่ล้างหน้า ครีมกันแดด ครีมโกนหนวด after-shave

2. ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ใช้กับใบหน้าโดยตรง  แต่ก็สัมผัสใบหน้าได้ตลอดเวลา เช่น แชมพู ครีมนวดผม ผลิตภัณฑ์แต่งผม ย้อมผม บำรุงผม ยาสีฟัน ลิปสติก ขี้ผึ้งทาปาก

3. ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ห่างจากใบหน้ามาก   แต่มือเป็นผู้นำพาสารกระตุ้นสิวมาสัมผัสใบหน้า เช่น น้ำหอม โลชั่นทาผิวต่างๆ  สีทาเล็บ

ดังนั้นผู้หญิงซึ่งแม้ไม่เคยใช้เครื่องสำอางแต่งหน้าเลยในชีวิต   ก็ยังเป็นสิวผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อย 

ตัวอย่างสารกระตุ้นสิวที่พบบ่อยในผลิตภัณฑ์ต่างๆซึ่งควรหลีกเลี่ยง

Avocado oil

Butyl stearate

Capric/Caprylic triglyceride/acid

Castor oil

Cetyl alcohol

Coconut oil

Cocao butter

Colloidal sulfur

Corn oil

D&C red pigment No. 2, 4, 6, 9,19, 21, 27, 30, 33, 36, 40

Grape seed oil

Glyceryl stearate

Hexylene glycol

Hydroxypropyl cellulose

Isacetyl stearate

Isopropyl isostearate

Isopropyl myristate

Isopropyl palmitate

Isopropyl neopentanoate

Lauryl alcohol/Laureth acid

Lanolin/Lanolic acid

Linseed oil

Mineral oil ( cosmetic grade )

Mink oil

Myristic acid/Myristyl myristate/lactate/propionate

Octyldodecanol

Octyl palmitate

Octyl stearate

Oleic acid/Oleate/Oleyl alcohlo

Olive oil

Palmitic acid

Peanut oil

Peach kernel oil

Propylene glycol

Safflower oil

Sodium lauryl sulfate

Sorbitan oleate

Sweet almond oil

Sunflower oil

Tocopherol ( Vitamin E )

ข้อมูลของสารเหล่านี้ยังมีข้อขัดแย้งกันเอง เช่นบางการศึกษาบอกว่า Mineral Oil กับ Petrolatum กระตุ้นสิว แต่บางการศึกษาก็บอกว่าไม่กระตุ้นสิว  

อีกปัจจัยหนึ่งซึ่งต้องพิจารณา   เนื่องจากต่อมไขมันบนผิวของแต่ละคนมีโอกาสอุดตันได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิว ขั้นตอนการดูแลผิว และความเข้มข้นของสารที่ใส่   ต่อให้เป็นสารที่กระตุ้นสิวได้ง่ายแต่ถ้ามีในปริมาณน้อยก็มีโอกาสที่จะกระตุ้นสิวต่ำ  บางครั้งส่วนผสมที่ระบุไว้ว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตันก็สามารถกระตุ้นสิวได้ถ้าใส่มาในปริมาณสูงหรือทำความสะอาดออกไม่หมด  

ข้อมูลเรื่องสารที่กระตุ้นสิวช่วยทำให้เราคัดกรองผลิตภัณฑ์ได้อย่างคร่าวๆดีกว่าการเดาสุ่มโดยไม่มีข้อมูล    หรือเชื่อข้อความรับรองบนฉลากของสินค้าว่าไม่กระตุ้นสิว ( non-comedogenic ) ซึ่งจริงๆแล้วยังไม่มีสถาบันตรวจสอบอย่างเป็นทางการ  ทำให้คำรับรองนี้ไม่สามารถเชื่อถือได้   นอกจากนี้ยังพบว่าสินค้าที่มีราคาสูงมากๆอาจกระตุ้นสิวมากกว่าสินค้าที่ราคาถูกก็ได้  การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆนอกจากจะต้องตรวจสอบว่ามีสารกระตุ้นสิวดังข้อมูลข้างต้นหรือไม่แล้ว   ท้ายที่สุดเราก็ยังคงต้องทดลองใช้ด้วยตนเองไปจนกว่าจะเจอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของเราจริง 

ประการสำคัญที่สุด คือ ไม่ควรใช้เรื่องสำอางปริมาณมากเพื่อปกปิดสิวเพราะจะยิ่งทำให้เป็นมากขึ้น

 

 

บทความโดย นพ. พัฒนพงษ์ อธิกวินธร

 

 

 

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: