IRF

การฉีดสาร Glutathione เพื่อให้ผิวขาว

สารตัวนี้เป็นโปรตีนที่เกิดจาก กรด อะมิโน 3 ชนิด มาประกอบกันคือ Cysteine , Glutamate และ Glycine โดยปกติเซลล์ในร่างกายสามารถสร้างเองได้ โดยเฉพาะที่ตับของเรา

สารชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย , ซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย และ ทำปฏิกิริยาขจัดสารที่มีโทษต่อร่างกาย เช่น ยา ยาฆ่าแมลง โลหะหนัก สารระเหย    นอกจากนี้ยังป้องกันตับไม่ให้ถูกทำลายจากยาบางชนิดที่มีพิษต่อตับ เช่น การรับประทานยาพาราเซตตามอลหรือดื่มแอลกอฮอล์มากเกินขนาด

สารชนิดนี้เมื่อถูกสร้างก็จะถูกใช้ร่อยหรอไปเป็นลำดับ    หากการใช้มีมากก็ต้องทดแทนมากขึ้นโดยการสร้าง  การให้สาร Glutathione ทดแทนและเสริมนั้นสามารถทำได้โดยการรับประทานอาหารที่มีสารวัตถุดิบหลักนี้ตามธรรมชาติ เช่น yogurt, granola, duck, oatmeal flakes, toasted wheat germ, cottage cheese        ทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่ม Glutathione ให้กับร่างกายโดยไม่ต้องการพึ่งอาหารเสริมหรือยาใดๆ คือเลือกทานอาหารที่ช่วยให้ร่างกายสร้าง Glutathione ได้มากขึ้น เช่น  หน่อไม้ฝรั่ง, บล็อกโคลี่, อโวคาโด, ผักขม ( เหมือนในการ์ตูน  pop eye กินผักขมแล้วกล้ามขึ้นมีพลัง ) ,โปรตีนหางนม ( whey protein ) , ขมิ้นชัน  เป็นต้น  และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้  Glutathione ในร่างกายต่ำลง เช่น การสูบบุหรี่ , ดื่ม alcohol มาก, พักผ่อนน้อย,  เครียด,  ตากแดดมาก, ออกกำลังกายหักโหม  ซึ่งจะทำให้  Glutathione ในร่างกายถูกใช้ต่อต้านอนุมูลอิสระมาก จน Glutathione ในเหลือน้อยลงนั่นเอง   

การกินสาร Glutathione โดยตรงจะไม่สามารถดูดซึมได้ดีเท่าที่ควร   ประสิทธิภาพจะด้อยกว่าการฉีดมาก

การฉีดสาร Glutathione เพื่อให้ผิวขาวขึ้นนั้น   เนื่องจากสาร Glutathione สามารถยับยั้งการสร้างเม็ดสี โดยกดการทำงานของของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีได้  แต่ก็เพียงชั่วคราวเท่านั้น   ผลสูงสุดที่เรียกกันว่ารัศมีดาราจะคงอยู่ได้เพียง  4 – 6 สัปดาห์   แต่ทำไมถึงต้องนำมาฉีดกัน คำตอบง่ายๆก็คือ พยายามทำให้ซับซ้อนขึ้นจะได้ต้องมาพบแพทย์ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจเท่านั้นเอง   เพราะเราสามารถรับประทานอาหารที่เสริมสร้าง Glutathione ได้โดยตรงซึ่งประหยัดปลอดภัยกว่า

ผลข้างเคียงของการฉีดสาร Glutathione    ผลของการใช้สาร Glutathione ไปนานๆ โดยไปหยุดการสร้างเม็ดสีที่เป็นธรรมชาติของคนผิวเอเชียซึ่งผิวจะคล้ำ    ทำให้ผิวคนเอเชียจากที่เคยกรองรังสี UV ได้มากก็ทำให้กรองได้ลดลง   ทำให้ผิวจะไวต่อรังสี UV มากขึ้น   และได้รับอันตรายมากขึ้นจากแสงแดด ทำให้เกิดฝ้า กระ หรือมะเร็งผิวหนังได้ง่ายขึ้น เหมือนคนผิวขาวที่มีอุบัติการณ์ของโรคเหล่านี้มากกว่าคนแถบเอเชีย   กรณีที่ฉีดเข้าเส้นเลือดเพื่อหวังผลให้ได้มากขึ้น เร็วขึ้น อาจจะเกิดการแพ้ได้อย่างรุนแรงถึงกับเสียชีวิตได้   จักษุแพทย์บางท่านก็เป็นห่วงว่าการยับยั้งการสร้างเม็ดสีอาจจะทำให้จอประสาทตาไวต่อแสงมากขึ้น   ทำให้การมองเห็นผิดปกติได้

อ่านเพิ่ม

 • วิธีปฏิบัติเพื่อป้องกันฝ้า กระแดด
 • วิธีการรักษาฝ้า กระแดดอย่างง่าย
 • วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ป้องกันรังสียูวี
 •  

   

   

   

   

   

   

  บทความโดย  นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์ , นพ.จรัสพล รินทระ

  Advertisements
  %d bloggers like this: